Đọc sách có lợi ích gì? Trong các loại sách em thích đọc loại nào nhất? Đọc như thế nào thì có lợi và như thế nào thì có hại?

Bắt đầu kì nghỉ hè, bố em cho em một số tiền nhỏ, bảo ra tiệm sách mua một ít sách về mà đọc. Trước tiệm sách, em băn khoăn chẳng biết mua gì, bởi sách thì quá nhiều, cuốn nào cũng nhiều màu sắc hấp dẫn, đủ loại từ truyện dài, truyện ngắn đến chuyên vụ án, truyện tranh… Nhưng rồi cuối cùng em cũng chọn mua được những quyển sách phù hợp với ý thích của em, phù hợp với suy nghĩ của em về ích lợi của sách vở.

Nói cho cùng thì không ai đo cho được lợi ích của sách vở, bởi tác động của nó không chỉ đến trong một lúc và hiệu quả của nó có khi trải suốt cả đời người. Sách mang đến cho ta nguồn hiểu biết vô tận về cuộc sống, về con người, về đất nước, về thế giới không chỉ hôm nay mà cả trong quá khứ, vài chục năm, vài trăm năm, có khi cả mấy ngàn năm trước. Đọc sách, ta có thế biết được phong tục, tập quán, tâm lí, nguyện vọng của những người sống rất xa ta cả về không gian, cả về thời gian, hoặc cuộc sống con người trước mắt ta, bên cạnh ta, mà ta không nhận ra.

Sách dạy cho ta cách sống đẹp, cách nghĩ, cách làm, cách nói năng đối xử đẹp trong đời sống. Điều rất thú vị là sách không đưa ra những lời dạy khô khan mà bằng lời lẽ văn chương, bằng nhân vật sinh động, sách gợi ý cho ta tự mình rút ra những lời dạy dỗ, khuyến khích, khuyên nhủ…

Đối với người học sinh, sách còn là người thầy dạy môn Tiếng Việt tuyệt vời. Đọc sách, ta không cố tình học tập, thế rồi qua ngày tháng, từ quyển này sang quyển khác, ta cứ thu nhập lấy một cách tự nhiên cách nói, cách viết chính xác, lưu loát, để có thể diễn đạt được ý kiến một cách đầy đủ, sinh động. Sách là người bạn, người thầy là thế, sách vừa thú vị vừa bổ ích là thế.

Tuy nhiên, cách đọc sách không ai giống ai, chọn sách để đọc người này cũng khác người kia. Riêng em, em thích nhất những cuốn sách viết về lứa tuổi của mình, truyện trong nước cũng như truyện dịch của nước ngoài, đặc biệt là truyện về những người trải qua tuổi thơ gian nan vất vả mà trưởng thành. Vì sao vậy? vì đọc những cuốn sách như thế, em thấy giữa người trong sách và bản thân mình thật là gần gũi. Em hiểu được cách nghĩ, cách sông và cả những ước nguyên cao cả của họ. Đôi khi em nhập mình vào với họ, cùng cay đắng, sướng vui, lo toan, hồi hộp với họ. Từ cuộc đời họ, em rút ra nhiều bài học cho mình và em thấy nếu em là họ thì em cũng sẽ làm được như họ.

Theo em nghĩ, trong những phát minh kì diệu của loài người thì sách là một phát minh kì diệu. Sách làm cho con người lớn lên, làm cho con người xích lại gần nhau, sách dạy dỗ, an ủi con người. Nếu mai sau lớn lên, em trở thành người có ích cho đời, một phần là nhờ có công của sách. Ôi những cuốn sách kì diệu!

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi

5/5 - (150 votes)
Leave a comment