Giải Bài 19: Sông Hương trang 87, 88 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 – Kết nối tri thức

Bài đọc đã giúp em hiểu điều gì về tên gọi của sông Hương? Tác giả muốn khẳng định điều gì khi nói sông Hương là một bức tranh khổ dài? Màu sắc của sông Hương thay đổi như thế nào? Vì sao có sự thay đổi như vậy?


Nội dung chính: 

Bài đọc “Sông Hương” của người dân xứ Huế đầy ắp những tình yêu thương và ca ngợi. Sông Hương thoang thoảng một mùi hương dịu nhẹ, đẹp tựa như một bức tranh muôn màu xanh. Bức tranh ấy biến hóa khi mùa hạ tới, thay dáng vẻ của chiếc áo xanh hàng ngày. Giờ đây Sông Hương khoác lên mình dải lụa đào thướt tha bởi hàng phượng vĩ đỏ rực hai bên bờ. Đêm trăng sáng, dòng sông biến hình trở nên thật lung linh dát vàng. Dòng sông Hương chính là một đặc ân của thiên nhiên dành cho xứ Huế.

Câu hỏi trang 87: Nói về một dòng sông mà em biết

Trả lời:

Sông Hồng là một dòng sông quan trọng trọng hệ thống sông ngòi của nước ta. Dòng sông bắt nguồn từ Trung Quốc chảy qua miền Bắc Việt Nam và đổ ra vịnh Bắc Bộ. Nước Sông Hồng về mùa lũ có màu đỏ-hồng do phù sa mà nó mang theo, đây cũng là nguồn gốc tên gọi của dòng sông này.

Câu 1 trang 88: Bài đọc đã giúp em hiểu điều gì về tên gọi của sông Hương?

Phương pháp:

Em đọc kĩ đoạn đầu bài đọc để trả lời câu hỏi.

Trả lời:

Cũng như tên gọi, sông Hương tỏa ra một mùi hương dịu bởi nguồn sông chảy qua một cảnh rừng mọc dãy một loại cỏ có tên là thạch xương bồ.

Câu 2 trang 88: Tác giả muốn khẳng định điều gì khi nói sông Hương là một bức tranh khổ dài?

Phương pháp:

Em đọc kĩ đoạn văn thứ 3 để tìm câu trả lời cho phù hợp. 

Trả lời:

Tác giả muốn khẳng định rằng mỗi đoạn, mỗi khúc đều có vẻ đẹp riêng của dòng sông đặc biệt nó nhiều sắc độ, đậm nhạt khác nhau: màu xanh da trời, màu xanh của nước biếc, màu xanh non của những bãi ngô, thảm cỏ,…

Câu 3 trang 88: Màu sắc của sông Hương thay đổi như thế nào? Vì sao có sự thay đổi như vậy?

Phương pháp: 

Em đọc kĩ đoạn 4 của bài đọc để trả lời câu hỏi.   

Trả lời:

Màu sắc của sông Hương Thay đổi khi hè tới, biến màu xanh thường ngày thành chiếc khăn lụa ửng hồng vì màu rực đỏ của hàng phượng vĩ hai bên bờ.

Đêm đến, sông Hương là một đường trăng lung linh dát vàng vì ánh sáng của vầng trăng chiếu rọi

Câu 4 trang 88: Vì sao nói “sông Hương là một đặc ân của thiên nhiên dành cho Huế”?

Phương pháp:

Em đọc đoạn cuối bài đọc để trả lời câu hỏi.

Trả lời:

Vì sông Hương làm cho không khí thành phố trở nên trong lành, làm tan biến những tiếng ồn ào của chợ búa, tạo cho thành phố một vẻ êm đềm.

Câu 5 trang 88: Em thích nhất hình ảnh nào trong bài? Vì sao?

Phương pháp:

Em lựa chọn hình ảnh so sánh mà mình yêu thích và nói lên cảm xúc của mình. 

Trả lời:

Em thích nhất hình ảnh Sông Hương vào những đêm trăng sáng, vì khi đó dòng sông là một đường trăng lung linh dát vàng thật lung linh huyền ảo giữa lòng thành phố.

tiphay.edu.vn

5/5 - (461 votes)
Leave a comment