Thơ tự do là gì ? Khái niệm, cách nhận biết, phân loại, tác dụng – Ngữ Văn lớp 9, 10

Freelancer là gì? Nêu khái niệm, nhận biết, phân loại, tác dụng của thể thơ tự do? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm câu trả lời nhé!

Tham khảo các bài viết khác:

Freelancer là gì?

1. Khái niệm

– Thể thơ tự do là thể thơ cơ bản, khác với thể thơ chính luận ở chỗ nó không bị ràng buộc vào những quy tắc nhất định về số câu, số chữ, niêm phong,… Nhưng thơ tự do khác với thơ văn xuôi. trong đó văn bản được xếp thẳng hàng và song song với dòng, trong nhịp dưới dạng các đơn vị nhịp điệu, có thể gieo vần.

Thể thơ tự do là thể thơ theo dòng nhưng không có hình thức nhất định, không quy định số chữ trong câu, cũng không cần có vần liên hoàn.

2. Cách nhận biết thơ tự do

– Thể thơ tự do xuất phát từ nhu cầu thơ gần gũi với cuộc sống, phản ánh những khía cạnh mới của cuộc sống đa dạng, thể hiện quan điểm nghệ thuật mới của nhà thơ.

– Cách nhận biết thể thơ tự do rất đơn giản: đếm số chữ trong một dòng thơ, thơ nhiều dòng ít gò bó, không bắt buộc theo niêm luật như các thể thơ khác.

3. Phân loại thể thơ tự do

Dù căn cứ vào hình thức trưng bày hay nội dung chứa đựng, nói chung Thơ Tự Do có thể tạm chia thành 3 loại:

– Thơ tự do cổ điển

– Thể thơ tự do hướng hiện đại

– Thơ tự do theo hướng tạp chí

Vấn đề là gì?

Tác dụng của thơ tự do

Thể thơ tự do sử dụng các biện pháp nghệ thuật như nhân hóa, lặp, liệt kê, lặp từ… xuyên suốt các khổ thơ mà không tuân theo một quy tắc chặt chẽ nào về nhịp, về vần… Số câu, số chữ… như thế nào? thể thơ truyền thống vì thế mang lại nhiều tác dụng như:

+) Giúp tác giả tự do sáng tác theo mạch cảm xúc của mình. Đảm bảo mạch cảm xúc trôi chảy, liên tục, mạnh mẽ

+) Giúp tác giả mang đến một nhân vật có tâm hồn thực sự, giàu sức biểu cảm, mang đến cách nói gần gũi, thiêng liêng và sâu sắc

+) Giúp cho bài thơ không bị bó buộc, bó buộc bởi bất cứ thể thơ nào

+) Giúp tác giả dễ dàng bộc lộ mạch cảm xúc của mình hơn.

+) Giúp bộc lộ cảm xúc, chủ đề dẫn ý tự nhiên, có tính khái quát mà vẫn thấm thía, sâu sắc.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Thơ tự do là gì của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn

5/5 - (394 votes)
Leave a comment