Thợ văn xuôi là gì ? Cho ví dụ ? Cách nhận biết ? Văn học lớp 9, lớp 11

một nhà văn văn xuôi là gì? Hình minh họa ? Cách nhận biết văn xuôi thơ – thơ – văn xuôi? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo những thông tin thú vị và hữu ích mà chúng tôi chia sẻ với bạn nhé!

Tham khảo các bài viết khác:

một nhà văn văn xuôi là gì?

Thơ văn xuôi là một thể thơ cơ bản được viết bằng văn xuôi. Thơ văn xuôi khác với thơ tự do ở chỗ không chia dòng, không dùng hình thức câu dòng (còn gọi là câu thơ) làm đơn vị tiết tấu, không vần.

Chất thơ của thơ văn xuôi được tạo nên từ cách diễn đạt và suy tưởng giàu sức gợi, bất ngờ, chất triết lí sâu sắc và giàu chất thơ.

– Hình minh họa:

Mẹ ơi, con nói rằng trái táo trên cây chín vì nắng. Rồi củ cải đỏ mọc dưới đất sao lại có màu đỏ?

Mẹ ơi, mẹ nói gà gáy sáng, vậy tại sao gà đã chết mà trời vẫn sáng?

Mẹ đã nói với con rằng đừng hỏi mẹ điều đó, vì làm mẹ không bao giờ là sai. Thế thì tôi sẽ không bao giờ nói sai, vì sau này tôi cũng sẽ làm mẹ.

Thơ văn xuôi có thể mang hình thức đối thoại như Hoàng tử bé của Antony Green Eddyperi, Người qua đường của Lỗ Tấn, v.v… I. Turgeneb (Nga) và R. Tagor (Ấn Độ) là những bậc thầy về thơ văn xuôi.

Vấn đề là gì?

Làm sao để phân biệt NHÀ THƠ – NHÀ THƠ VĂN XUI – VĂN XUI ?

– Thơ văn xuôi là giao điểm của hai vòng tròn Thơ và Văn xuôi. Nếu nó vượt ra ngoài giao điểm, nó sẽ trở thành Thơ Nhịp điệu hoặc Văn xuôi.

– Xếp theo thứ tự dễ nhớ nhất ta sẽ thấy là thơ Bút Tre ép vần, rồi đến Lục bát, Song thất lục bát, Tứ tuyệt, 8 chữ, thể thơ Đường luật. Thơ văn xuôi khó thuộc vì không có vần như thơ truyền thống

==> Thông thường độc giả của thơ văn xuôi sẽ là những người ít nhất đã học hết cấp 3, có năng khiếu về văn học và hiểu ngữ pháp tiếng Việt.

– Người đọc có tâm lý thích thơ văn ngắn hơn thơ văn dài. Nếu bài thơ văn xuôi dài, người đọc sẽ có cảm giác như đang đọc văn xuôi (trừ bài Chơi giữa trăng của Hàn Mặc Tử)

Tại sao thơ văn xuôi tự nhiên tồn tại?

+) Trong thời đại giao lưu văn hóa mạnh mẽ, thơ văn xuôi của ta đã đến được với độc giả nước ngoài. Đặc biệt ở nước ngoài người ta dễ dàng chấp nhận thể thơ văn xuôi.

Thế hệ bây giờ đọc những bài thơ văn xuôi như “Đất ngọt” của Nguyễn Xuân Sanh những năm 1940-1941 mà vẫn thấy hay, tức là thế hệ hiện tại vẫn chấp nhận và chấp nhận nó.

+) Thơ văn xuôi cũng ngắn.

đêm khuya

Từng cụm nhà, chùm đời ngát hương.

Bước lên trên cũ, tưởng đè lên tưởng cũ.

Bạn đã hái trái trong gió ngọt chưa?

– Nguyễn Xuân Sanh

– Triển vọng của thơ văn xuôi:

Công chúng thơ văn xuôi ít, ít người biết đến, thơ văn xuôi nổi tiếng chỉ có rất ít. Tuy nhiên, nó sẽ phù hợp với nhu cầu của công chúng trong thời buổi công nghiệp hóa, nhịp sống ngày càng nhanh.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hi vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích!!!

5/5 - (202 votes)
Leave a comment